Cách chơi điệu Slow với đàn guitar

Điệu slow là 1 trong các điệu nhạc có âm thanh êm đềm nghe rất thích . và là 1 trong các điệu chơi khá dễ dáng nhất cho những người mới bắt đầu học guitar, tuy vậy nếu bạn không biết các thao tác chơi điệu nhạc này thì cũng rất khó khăn  Và để giúp các bạn có thể chơi điệu slow này 1 cách tốt nhất thì hôm nay mình có một bài viết hướng dẫn về cách chơi điệu nhạc này. Vậy cách chơi điệu nhạc này như sau:

Các bước thực hành chơi nhịp điệu SLOW

Như đã nói ở những bài trước, tùy theo những thay đổi trong ô nhịp mà ta sẽ có những nhịp điệu mang tên khác nhau.  Những thay đổi này có thể do các sau:
a) thay đổi tốc độ,
b) đổi số “khảy” vì áp dụng lối nhân 1, nhân 2, nhân 3,
c) đổi cách chạy bass,v.v..
Nhóm SLOW là nhóm thông dụng nhất gồm những bài nhịp chẵn (2/2, 2/4, 4/4, 6/8 …).

Điệu Slow là gì?
Điệu Slow là một giai điệu tương đối nhẹ nhàng và chậm rãi và đa số các bài hát nhẹ nhàng tình cảm hiện nay đều dùng đến điệu này. Điệu Slow có khá nhiều biến thể để phù hợp hơn với tiết tấu cũng như cảm xúc của bài hát. Sau đây mình xin đi vào các biến thể của điệu Slow quen thuộc:

thuc-hanh-guitar-dieu-slow

– Điệu Slow Fox: Với cách đệm “Bum Chách Bùm Chách Bum ” nhanh hơn so với các điều Slow truyền thống một tí với cách phân biệt : “Nó sẽ chậm hơn Valse” với các bài hát thông dụng như: Lên Đàng, Nối Vòng Tay Lớn,..
– Điệu Slow Blue: Với cách đệm nhấp dây(Rãi – Chách) được biết đến với các bài hát như : Gọi nắng,..
Điệu Slow Rock: Với cách đệm: “ Bass – 3-2-1-2-3” với phần điệp khúc “Bùm bùm chách chách chách chách” được biết đến với bài tuổi hồng thơ ngây, Lòng mẹ,…
– Điệu Slow Stuft: Với cách đệm: “ Bass 3 -21-3” với phần điệp khúc ” Bùm Chách Chách Chách Bùm Bùm” được biết đến với các bài như: Ánh đèn vàng hiu hắt, khói cầm cay đôi mắt,Ngồi nhìn chiếc lá rụng rơi theo cội nguồn,..

Ngoài ra còn các điệu biến thể như: Slow Rock New, Slow Suft Ballade, Slow Suft Metal Ballade, đây là những biến thể tương đối khó và ít phổ biến hơn các điệu Slow trước đó.

Thực hành điệu Slow với đàn Guitar?
Tập chuyển các hợp âm: Mỗi Ô nhịp 4 phách, 2 ô nhịp chuyển 1 hợp âm:

2

Ghi chú: 4 gạch chéo ở Ô nhịp đầu chỉ 4 phách trong nhịp C, các ô nhịp sau có dấu cũng đàn như ô nhịp đầu, nếu thấy ghi hơp âm ở trên phách nào thì phải chuyển đúng phách đó, cách phối khí cho đàn Guitar thường viết như vậy, các bạn đàn nhịp điệu ghi trên dòng nhạc.

3

Trên đây là các cập nhật khá chi tiết về cách chơi điệu nhạc SLOW này, hy vọng thông qua bài chia sẽ này tất cả những người mới chơi đàn đều có thể đánh đàn thành thạo nhiệp điệu êm tai này nhé. Ngoài ra còn rất nhiều các nhịp điệu khác mà chúng tôi chưa giới thiệu tới các bạn được, nếu ai tò mò muốn biết trước thì hãy truy cập vào trang nhaccuvuuyen.vn để tham khảo thêm nhé

Chúc các bạn may mắn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *